Bạn có bao giờ ngạc nhiên trước tốc độ phi thường của loài báo hay tốc độ di chuyển bất chấp trọng lượng của chim ưng không? Nhưng thế giới động vật không chỉ toàn những loài vật ưu tú về tốc độ thượng hạng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng delawarevalleysmartgrowth.org điểm mặt top 9 con vật đi chậm nhất thế giới để xem những loài động vật di chuyển chậm nhất hành tinh gồm những ai nhé.

I. 9 con vật đi chậm nhất thế giới

1. Ốc sên – 1.3cm/giây

Đứng đầu bảng xếp hạng chắc chắn không ai khác ngoài chúa tể chậm rãi ốc sên. Với tốc độ trung bình chỉ 1.3cm/giây, một chú ốc sên cần gần 21 tiếng để đi hết 1km. Vỏ ốc là ngôi nhà di động kiên cố nhưng cũng là lý do cho sự chậm chạp của nó. Nhưng bù lại nó giúp chúng tránh kẻ thù hiệu quả. Ốc sên di chuyển bằng cơ bắp chân, để lại một lớp nhớt trên đường đi, có tác dụng giữ ẩm và hỗ trợ di chuyển. Vậy nên, đừng vội chê ốc sên chậm bởi biết đâu chúng đang tận hưởng cuộc sống chậm rãi theo cách của riêng mình thôi!

Đứng đầu bảng xếp hạng chắc chắn không ai khác ngoài chúa tể chậm rãi ốc sên

2. Lười ba ngón – 0.12km/h

Khác với đa số các con vật trên thế giới, lười ba ngón dành phần lớn thời gian để ngủ. Chúng chỉ thức dậy khoảng 10 tiếng mỗi tuần và tốc độ di chuyển trên cạn thì…chậm không thể tả với khoảng 0.12km/h. Nhưng nếu chỉ vì con số đó mà bạn cho rằng đừng cho rằng lười ba ngón lười biếng nhé! Nguyên nhân là bởi ngón giữa dài hơn ba ngón còn lại giúp chúng bám chặt vào cành cây, còn lớp áo choàng từ tảo cộng sinh ngụy trang hoàn hảo trong tán lá xanh. Thêm nữa, chế độ ăn lá cây ít năng lượng đòi hỏi chúng tiết kiệm năng lượng bằng cách sống chậm lại!

Khác với đa số các con vật trên thế giới, lười ba ngón dành phần lớn thời gian để ngủ

3. Sao biển gai – 15cm/phút

Ngôi sao trên đáy biển này di chuyển bằng hàng trăm ống chân nhỏ xíu khiến tốc độ của chúng chỉ khoảng 15cm/phút. Sao biển gai chủ yếu ăn mùn bã hữu cơ nên không cần di chuyển nhanh. Ngược lại, thân hình gai góc giúp chúng tự vệ trước kẻ thù, còn màu sắc rực rỡ có thể cảnh báo nguy hiểm hoặc ngụy trang. Vậy nên dù chi chuyển chậm rãi thì sao biển vẫn tỏa sáng theo cách riêng giữa lòng đại dương.

4. Quái vật Gila – 1 km/giờ

Tuy có vẻ ngoài dữ tợn với các nốt sần và nọc độc nhưng quái vật Gila lại là một trong những thằn lằn chậm nhất thế giới. Tốc độ của chúng chỉ khoảng 1 km/giờ, lý do một phần là do nọc độc – vũ khí mạnh mẽ giúp chúng ít phải chạy trốn. Thêm vào đó, loài vật này có những bữa ăn với khổng lồ, có thể bằng 1/3 trọng lượng cơ thể sau đó tiêu hóa chậm rãi trong hang và nghỉ ngơi nên hiếm khi phải đi kiếm ăn thường xuyên. Chính vì thế mà đừng vội đánh giá loài vật này khi thấy chúng di chuyển chậm chạp và không ra ngoài thường xuyên nhé.

Tuy có vẻ ngoài dữ tợn với các nốt sần và nọc độc nhưng Quái vật Gila lại là một trong những thằn lằn chậm nhất thế giới

5. Ngựa biển – 1.5km/giờ

Đừng nhầm lẫn với những chú ngựa dũng mãnh trên cạn, ngựa biển là nhà vô địch về… chậm rãi trong đại dương. Chúng di chuyển theo chiều thẳng đứng bằng cách rung vây lưng nhỏ bé, đạt tốc độ tối đa chỉ 1.5km/giờ. Tuy chậm, ngựa biển lại là bậc thầy ngụy trang, với thân hình giống như rong biển khiến kẻ thù khó phát hiện. Thêm vào đó, chúng đực mang trứng trong túi bụng và chăm sóc con non, thể hiện một phong cách sống độc đáo và chậm rãi.

6. Cá ngựa gai – 1.5km/giờ

Cá ngựa gai di chuyển chậm rãi bằng vây ngực nhỏ bé, đạt tốc độ tương đương ngựa biển – 1.5km/giờ. Tuy nhiên, chúng sở hữu khả năng ngụy trang tài ba, với những mảng da nhô ra như rong biển và khả năng thay đổi màu sắc để hòa nhập với môi trường xung quanh. Cá ngựa gai là “vũ công” dưới nước với chiếc đuôi dài uyển chuyển, giúp chúng bám vào các cành san hô và di chuyển nhẹ nhàng.

Cá ngựa gai di chuyển chậm rãi bằng vây ngực nhỏ bé, đạt tốc độ tương đương ngựa biển – 1.5km/giờ

7. Ốc mượn hồn – 5km/giờ

Ốc mượn hồn không có vỏ riêng mà thuê vỏ của các loài ốc khác để sinh sống. Chúng di chuyển chậm rãi bằng cách co cơ chân với tốc độ chỉ ở mức khoảng 5km/giờ. Tuy chậm chạp, ốc mượn hồn lại có khả năng tự vệ độc đáo bởi khi gặp nguy hiểm, chúng sẽ thu mình vào vỏ và đóng chặt nắp khiến kẻ thù không thể tấn công và làm hại mình.

Ốc mượn hồn di chuyển chậm rãi bằng cách co cơ chân với tốc độ chỉ ở mức khoảng 5km/giờ.

8. Cua nhện – 2km/giờ

Cua nhện sở hữu đôi chân dài và mảnh giúp chúng di chuyển trên đáy biển với tốc độ khoảng 2km/giờ. Tuy đừng nhìn vẻ ngoài di chuyển như vậy mà đánh giá thấp chúng nhé. Mặc dù chậm chạp nhưng cua nhện lại là kẻ săn mồi đáng gờm với khả năng ngụy trang và đôi càng sắc nhọn. Chúng thường rình rập con mồi trong cát hoặc rong biển, bất ngờ tấn công khi con mồi đến gần.

9. Cá bẹt – 1km/giờ

Cái tên cuối cùng có mặt trong danh sách con vật đi chậm nhất thế giới chính là cá bẹt. Đặc trưng bởi thân hình dẹt, mỏng và khả năng thay đổi màu sắc để hòa nhập với môi trường xung quanh. Chúng di chuyển chậm rãi bằng cách vẫy vây ngực, với tốc độ chỉ khoảng 1km/giờ. Tuy chậm chạp, cá bẹt lại là bậc thầy ẩn nấp sử dụng khả năng ngụy trang để rình rập con mồi và trốn tránh kẻ thù.

Cá bẹt đặc trưng bởi thân hình dẹt, mỏng và khả năng thay đổi màu sắc để hòa nhập với môi trường xung quanh

II. Kết luận

10 con vật đi chậm nhất thế giới được giới thiệu trên đây là minh chứng cho sự đa dạng và độc đáo của thế giới động vật. Có thể thấy, chậm rãi không phải là yếu điểm mà là một chiến lược sinh tồn hiệu quả giúp các loài sinh vật thích nghi với môi trường sống và tồn tại trong thế giới tự nhiên đầy khắc nghiệt. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã nắm được các kiến thức cơ bản về thế giới động vật sinh động góp phần nên bức tranh môi trường đặc sắc tạo rồi nhé!

Bạn có thể thích: