Đã là dân đam mê bóng đá thì chắc hẳn ai cũng biết đến bóng đá 11 người thi đấu trên sân. Nhưng còn nhiều người vẫn chưa biết đến Futsal là gì, luật lệ thi đấu như nào? Hôm nay cùng delawarevalleysmartgrowth.org đi khám phá tại bài viết dưới đây nhé.

I. Futsal là gì?

Futsal cũng là một loại môn thể thao bóng đá, nhưng thay vì được tổ chức thi đấu trên sân cỏ và ở ngoài trời thì Futsal lại được tổ chức trong nhà thi đấu. Được biết cái tên gọi này được bắt nguồn từ Bồ Đào Nha, đây được gọi là bóng đá trong nhà.

futsal-la-gi-luat-le-thi-dau-ra-sao
Futsal là bóng đá thi đấu trong nhà

Vào những năm 1930, Futsal chính thức được ra đời và người góp công đầu phát triển môn bóng đá này là Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Loại bóng đá mới mẻ này nhanh chóng được lan rộng ra khắp Nam Mỹ. 

Giải đấu bóng đá 5 người này cũng trong sự quản lý của FIFA, giải đấu này được tổ chức trong nhà riêng vào năm 1989 tại Hà Lan.

II. Futsal thi đấu bao nhiêu phút

Bóng đá 11 người có thời gian chính thức là 90 phút thi đấu chưa kể bù giờ thì Futsal lại có khoảng thời gian thi đấu ngắn hơn rất nhiều. Trong giải thi đấu bóng đá Futsal sẽ có 2 hiệp thi đấu giống với bóng đá 11 người nhưng mỗi hiệp đấu của Futsal chỉ kéo dài 20 phút. 

Tuy nhiên,nếu như sắp hết thời gian thi đấu chính thức nhưng có đội được hưởng 1 quả penalty, đá phạt trực tiếp thì trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục cho đến khi nào thực hiện xong thì thôi. Mỗi đội sẽ được nghỉ 15 phút sau khi hiệp 1 khép lại (gọi là thời gian nghỉ giữa hiệp).

III. Luật thi đấu Futsal

luật thi đấu giải đấu Futsal có thể là do FIFA hoặc AMF ban hành và duy trì. Trong một vài trường hợp nó cũng được lựa chọn cho luôn khổ cho phép để có thể thích hợp với mỗi giải đấu và mỗi địa phương khác nhau.

1. Futsal đá bao nhiêu người

Trận đối đầu giữa hai đội Futsal chỉ có 10 cầu thủ trên sân, mỗi bên sẽ là 5 cầu thủ đối đầu nhau. Trong trận đấu, số lượng cầu thủ có thể thay thế của mỗi đội tối đa sẽ là 7 người và có số lần thay đổi người không giới hạn.

futsal-la-gi-luat-le-thi-dau-ra-sao
Mỗi đội sẽ có 5 người tham gia thi đấu và có quyền thay 7 người trong trận đấu

Trang phục thi đấu của cầu thủ gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn được phép mặc quần dài và bộ đồ có màu khác để phân biệt với các cầu thủ khác trong đội và trọng tài. Khi ra sân không được phép đeo trang sức hoặc các đồ vật khác có thể gây nguy hiểm khi thi đấu.

Trong quá trình những cầu thủ thi đấu trong trận, huấn luyện viên ở bên ngoài cũng có quyền chỉ đạo, triển khai chiến thuật cho những cầu thủ đang thi đấu của mình. Tuy nhiên việc là này cần phải cư xử đúng mực và không làm cản trở quá trình thi đấu của các cầu thủ trong sân hoặc công tác của trọng tài.

2. Trọng tài Futsal

Trận đấu Futsal sẽ được điều khiển bởi một trọng tài chính, đây cũng là người duy nhất có quyền dừng trận đấu nếu như xét thấy có những tác động từ bên ngoài sân đấu. Hỗ trợ cho trọng tài chính điều khiển trận đấu là một trọng tài phụ bên ngoài biên và trọng tài bàn ghi chép quản lý tổng hợp số liệu thông tin trận đấu.

Trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài phụ, và trọng tài phụ có thể thay thế cho trọng tài chính nếu có các sự cố thương tích xảy ra đối với trọng tài.

3. Futsal đá ở đâu

Đây là giải bóng đá được tổ chức ở trong nhà, các cầu thủ sẽ thi đấu trên sân có mặt làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo. Những để có thể đưa sân vào thi đấu thì mặt sân cần phải đảm bảo bằng phẳng, mịn màng và không bị mài mòn.

Nếu trong một trường hợp nào đó mà tổ giám định đi kiểm tra mặt sân và cảm thấy không đảm bảo như trơn trượt, bị mài mòn nhiều và không được bằng phẳng thì sân Futsal đó sẽ không được đưa vào thi đấu để tránh việc xảy ra những chấn thương không đáng có. Vậy nên việc kiểm tra mặt sân thi đấu là điều vô cùng quan trọng, đây là việc không thể bỏ qua. 

IV. Futsal khác gì bóng đá thông thường

Mặc dù cũng là môn thể thao bóng đá những bóng đá Futsal lại vô cùng khác biệt với bóng đá 11 người. Mọi người có thể thấy rõ qua về số người thi đấu trên sân, thời gian thi đấu, thời gian nghỉ giữa hiệp của hai đội, kích thước của sân, số lượng cầu thủ được thay vào sân. Những điều này đã khiến cho 2 loại bóng đá này khác hẳn nhau một trời một vực.

futsal-la-gi-luat-le-thi-dau-ra-sao
Futsal khác hoàn toàn so với bóng đá thông thường


Thông thường thì bóng đá 11 người sẽ có khoảng thời gian thi đấu chính dài hơn so với Futsal và những cầu thủ thi đấu trong bóng đá 11 người cũng cần có một thể lực khỏe mạnh hơn những cầu thủ Futsal. Nếu như cầu thủ thi đấu bóng đá 11 người không có một thể lực khỏe mạnh sẽ không thể thi đấu trọn vẹn 90 phút trên sân. Đó là còn chưa kể đến những phút bù giờ và cả hiệp phụ khi hai đội cầm hòa nhau.

V. Tiểu kết

Bài viết trên đây đã được chúng tôi tổng hợp lại về bóng đá Futsal và giải đáp những thắc mắc về loại bóng đá này khác với bóng đá thông thường như thế nào. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể nắm bắt được nhiều thông tin về thể thao hơn nữa nhé.

Bạn có thể thích: