Quang hợp là gì? Quá trình quang hợp và hô hấp ở thực vật diễn ra như thế nào? Nêu ý nghĩa và vai trò của quang hợp? Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất. Vì quang hợp giúp con người và động vật cung cấp oxy để tồn tại trên Trái đất. Vì vậy, hãy theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết này của delawarevalleysmartgrowth.org để tìm hiểu đầy đủ về các nguyên tố và tính chất của quá trình quang hợp.

I. Quang hợp là gì?

Khái niệm quang hợp được giải thích và xác định rõ ràng trong chương trình học sinh học lớp 6

Khái niệm quang hợp được giải thích và xác định rõ ràng trong chương trình học sinh học lớp 6. Quang hợp là quá trình tổng hợp chất hữu cơ của một nhóm thực vật, tảo và một số vi khuẩn bằng cách thu nhận ánh sáng từ năng lượng của mặt trời. Vậy quang hợp của thực vật là gì?

Quá trình quang hợp ở thực vật nhờ chất diệp lục có trong lục lạp của lá cây hấp thụ ánh sáng mặt trời, tổng hợp cacbohidrat, thải ra khí ôxi và nước. Một số vi khuẩn không thể sử dụng chất diệp lục để quang hợp, nhưng sử dụng một sắc tố tương tự được gọi là bacteriochlorophyll.

II. Vai trò của quang hợp là gì

Quang hợp có vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp của sự sống trên Trái đất, đặc biệt là ở cây xanh. Nó tạo ra oxy, là huyết mạch của hầu hết các sinh vật sống. Vai trò của quang hợp ở các nhóm thực vật như sau:

 • Tổng hợp hợp chất hữu cơ: Sản phẩm của quang hợp là các hợp chất hữu cơ, cung cấp thức ăn cho các loại sinh vật, làm nguyên liệu trong công nghiệp, làm thuốc chữa bệnh cho mọi người.
 • Tích trữ năng lượng: Chuyển hóa năng lượng của ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học, cung cấp và dự trữ năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể sống.
 • Điều hòa không khí: Quá trình quang hợp của cây xanh, cây xanh hấp thụ CO2 và thải ra O2 và nước hỗ trợ quá trình điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính và lấy không khí trong lành. Tốt cho trái đất.

III. Ý nghĩa của quá trình quang hợp

Trong chuỗi thức ăn của tự nhiên, sinh vật sống nhờ năng lượng từ quá trình quang hợp. Phần còn lại của sinh vật sử dụng các sản phẩm của quá trình quang hợp để phục vụ cho các nhu cầu của cuộc sống của chúng ta.

Quang hợp là một chuỗi phản ứng hóa học tổng hợp, giúp cân bằng O2 và CO2 trong không khí, tạo ra năng lượng cho sự sống và bổ sung các chất hữu cơ được sử dụng trong quá trình sống.

Trong chuỗi thức ăn của tự nhiên, sinh vật sống nhờ năng lượng từ quá trình quang hợp

Quá trình quang hợp của thực vật do diệp lục thực hiện. Sắc tố này thường được tìm thấy trong các bào quan, hoặc lục lạp. Hầu hết các bộ phận của nhiều loại cây đều có màu xanh, và năng lượng của quá trình quang hợp được nhận chủ yếu từ lá. Quá trình quang hợp của thực vật, tảo và vi khuẩn lam sử dụng chất diệp lục để sản xuất oxy.

IV. Đặc điểm của lá cây để thích nghi với chức năng quang hợp

Bên ngoài lá:

 • Diện tích bề mặt của lớp giúp lá hấp thụ nhiều ánh sáng hơn.
 • Lớp lá mỏng hơn để không khí ra vào dễ dàng hơn.
 • Trong biểu bì của lá có các tế bào khí khổng để CO2 khuếch tán từ bên trong lá vào lục lạp.

Bên trong lá:

 • Tế bào hình giậu, phân bố dưới biểu bì ở mặt trên của lá và hấp thụ ánh sáng trực tiếp.
 • Tế bào mô xốp ít diệp lục hơn tế bào hình thoi ở mặt dưới của bề mặt lá.
 • Trong mô xốp có nhiều không gian để oxy dễ khuếch tán vào tế bào chứa thuốc nhuộm quang hợp.
 • Hệ thống mạch của gân lá gồm các gân gỗ và mạch rây được coi là con đường cung cấp nước cùng với các biểu tượng khoáng cho quá trình quang hợp.
 • Không chỉ vậy, mạch LIBE còn là con đường dẫn chất quang hợp từ lá cây ra ngoài.

Bên cạnh đó, lá chứa nhiều tế bào và lục lạp chứa các sắc tố quang hợp gọi là bào quan quang hợp.

Chất diệp lục

Chất diệp lục là một loại thuốc nhuộm hấp thụ ánh sáng xanh lam (430 nm) và đỏ (662 nm). Chất diệp lục rất quan trọng trong quá trình quang hợp để hấp thụ ánh sáng xanh và đỏ. Chất diệp lục bao gồm hai nhóm: chất diệp lục a: Đây là các phân tử P700 và P680 được tìm thấy trong chất diệp lục a. Các phân tử này tham gia trực tiếp vào quá trình hấp thụ năng lượng ánh sáng thành năng lượng ATP và NADPH. Chất diệp lục b: Chất diệp lục b hỗ trợ các phân tử P700 và P680 ở trung tâm bằng cách liên kết với chất diệp lục a còn lại để truyền ánh sáng và hấp thụ năng lượng.

Carotenoid:

Carotenoid được biết đến là chất truyền năng lượng cho diệp lục A và diệp lục b

Carotenoid được biết đến là chất truyền năng lượng cho diệp lục A và diệp lục b. Carotenoid bao gồm xanthopin và carotenes (đây là những chất nhuộm phụ trợ cho quá trình quang hợp). Carotenoid hấp thụ ánh sáng có bước sóng từ 446 đến 476 nm, và xanthophylls hấp thụ ánh sáng có bước sóng từ 451 đến 481 nm. Trong trường hợp ánh sáng mặt trời có cường độ cao, các carotenoid bảo vệ hệ thống quang hợp khỏi bị cháy nắng.

Trên đây là tất cả những thông tin về quang hợp là gì, ý nghĩa, vai trò và cách hoạt động của nó. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu được khí oxy từ đâu ra, cùng chung tay bảo vệ môi trường và cây xanh, giúp ích cho sự tồn tại và phát triển của sự sống.

Bạn có thể thích: