Trong bóng đá, quyền lợi của cầu thủ và đội bóng là hai thứ khó có thể song hành cùng nhau, bóng đá càng phát triển thì càng có nhiều luật ra đời để bảo vệ sự công bằng cho đôi bên, chẳng hạn như quyết định của Bosman, vậy Bosman là gì? Luật có tác dụng và ý nghĩa gì đối với người chơi và đội bóng, hãy cùng delawarevalleysmartgrowth.org tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung bài viết.

I. Luật bosman là gì?

Luật Bosman là gì? Quyết định Bosman là luật bóng đá được ban hành vào ngày 15 tháng 12 năm 1995. Các quy định của Đạo luật Bosman cho phép các cầu thủ bóng đá tự do tiếp tục sở hữu câu lạc bộ sau khi hết hạn hợp đồng. Không phải ngẫu nhiên mà thế giới tồn tại trong Luật Bosman.

Quyết định Bosman là luật bóng đá được ban hành vào ngày 15 tháng 12 năm 1995

Nó gắn liền với tên tuổi của cầu thủ bóng đá người Bỉ Jean-Marc Bosman. Anh đã mất 5 năm để đứng lên chiến đấu và anh đã mất cả sự nghiệp “quần đùi, áo số”, mà chỉ có anh, thế hệ tiếp theo của người chơi được hưởng lợi từ Luật của Bossman.

II. Lịch sử hình thành luật Bosman như thế nào?

Tất cả các giải bóng đá lớn trên thế giới như giải ngoại hạng Anh, La Liga, bóng đá Ý đều thu hút rất nhiều người theo dõi, đồng thời họ cũng quan tâm đến Luật Bosman là gì và lịch sử hình thành của Bosman chia sẻ, vào tháng 6/1990, câu lạc bộ Liège Football Club của Bỉ đã quyết định đề cử Jean-Marc Bosmann (lúc đó đang đầu tư) vì đang gặp khó khăn về tài chính.

Bosman đã bị từ chối và quyết định chuyển đến một câu lạc bộ khác của Pháp, tuy nhiên do một số hợp đồng ràng buộc, câu lạc bộ chủ quản Liège không cho phép Bossman chuyển đi, Bossman trở thành một cầu thủ “bơ vơ” không biết đi đâu về đâu.

Vì vậy, tháng 8 năm 1990, Anh quyết định khởi kiện Câu lạc bộ Liège, 5 năm sau, tháng 12 năm 1995, Tòa án Công lý Châu Âu ra phán quyết phần thắng thuộc về Bosman, đồng thời ra đời Đạo luật Bosman để bảo vệ quyền lợi.

Do đó, họ được quyền thi đấu tự do kể cả khi hết hạn hợp đồng, điều này vi phạm quy định hạn chế số lượng cầu thủ nước ngoài trong mỗi trận đấu.

III. Luật Bosman đã làm thay đổi bộ môn thể thao thế nào

Đạo luật Bosman cho phép các cầu thủ EU khác tự do thương lượng với các đội khác trong EU sau khi hợp đồng của họ hết hạn. Nếu thời hạn hợp đồng hiện tại còn 6 tháng, cầu thủ cũng có thể ký với một câu lạc bộ khác.

Khi được áp dụng trên thực tế, Đạo luật Bosman cũng dừng lại Việc UEFA phân bổ số lượng cầu thủ nước ngoài có thể chơi cho câu lạc bộ. Đạo luật Bosman cũng chấm dứt hệ thống hạn ngạch cầu thủ nước ngoài mà UEFA áp đặt cho các câu lạc bộ tham dự Cúp châu Âu, nếu một đội cho phép một đội sử dụng tối đa ba cầu thủ nước ngoài.

Đạo luật Bosman cho phép các cầu thủ EU khác tự do thương lượng với các đội khác trong EU sau khi hợp đồng của họ hết hạn

Đây là một bước tiến lớn đối với câu lạc bộ và Manchester United nói riêng. Một năm trước khi luật của Bosman được áp dụng, đội bóng chỉ toàn cầu thủ nước ngoài, vì vậy Alex Ferguson đã phải thay thủ môn Gary Walsh bằng Peter Schmeichel. Trận đấu đó đã diễn ra. thất bại 0-4 trước Barcelona ở Champions League 4 năm sau, Sir Alex trở lại với đội hình 5 cầu thủ nước ngoài vô địch Champions League.

IV. Những ưu điểm và nhược điểm của Bosman

Như các bạn đã biết luật nào cũng có ưu nhược điểm và luật Bosman cũng không ngoại lệ, sau đây các chuyên gia của xin chia sẻ những ưu nhược điểm của Luật Bosman với mọi người như sau:

1. Ưu điểm  

Cầu thủ sẽ là người được hưởng lợi ích nhiều nhất từ luật Bosman. Cầu thủ sẽ có quyền được rời khỏi Câu lạc bộ sau khi hết hạn hợp đồng mà Câu lạc bộ không được khoản tiền nào từ phí chuyển nhượng. Chính điều này đã khiến cho cầu thủ bóng đá đội lên rất nhiều.

Chấm dứt hạn ngạch chỉ được dùng 3 ngoại binh ở trong đội hình của UEFA.

2. Nhược điểm

Sẽ gây nên tình trạng giàu – nghèo, trình độ giữa những Câu lạc bộ.

Quá trình huấn luyện viên cho các cầu thủ trẻ ngày trở nên tệ hơn.

Cầu thủ sẽ là người được hưởng lợi ích nhiều nhất từ luật Bosman

Luật Bosman vô tình làm gia tăng nạn buôn bán những cầu thủ bất hợp pháp từ Châu Á, Châu Phi.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp mọi người hiểu được luật Bosman là gì và những ưu nhược điểm khi luật này ra đời, mọi người hãy cập nhật tin tức thể thao thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến môn bóng đá nhé.

Bạn có thể thích: