Kỹ năng mềm là thuật ngữ xã hội học đề cập đến các kỹ năng liên quan đến thái độ và hành vi áp dụng cho việc sử dụng ngôn ngữ, hòa nhập xã hội và giao tiếp giữa người với người. Kỹ năng mềm là những kỹ năng liên quan đến việc hòa nhập vào xã hội, cộng đồng, nhóm hoặc tổ chức, sống cùng nhau và tương tác. Hãy cùng delawarevalleysmartgrowth.org tìm hiểu kỹ năng mềm là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng cứng thường được hiểu là kiến ​​thức, kết luận và thực hành có tính chất kỹ thuật chuyên nghiệp

Kỹ năng mềm hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội (tiếng Anh: soft skills) là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng chính trong cuộc sống của con người như kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, kỹ năng làm việc, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn và vượt qua khủng hoảng, Sáng tạo và cải tiến…

II. Kỹ năng cứng là gì

Kỹ năng cứng thường được hiểu là kiến ​​thức, kết luận và thực hành có tính chất kỹ thuật chuyên nghiệp. Các kỹ năng cứng được cung cấp thông qua một chương trình giảng dạy cốt lõi, nhất quán về mặt logic và xây dựng tuần tự. Học các kỹ năng khó thường mất hàng chục năm, bắt đầu từ kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản ở trường phổ thông và lên đến các cấp độ sau:

Tư duy hình học, tư duy ngôn ngữ và ngữ pháp, vật lý, hóa học, sinh học, hệ thống khái niệm các lý thuyết cơ bản của toán học … Và những kiến ​​thức này và các kỹ năng sẽ dần dần phát triển lên cấp độ cao hơn thông qua giáo dục, thực hành và tự học có hệ thống.

III. Sự khác nhau giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Như đã đề cập trước đó, kỹ năng mềm chủ yếu là kỹ năng thuộc về nhân cách của con người, không phải là kỹ năng kỹ thuật, không đụng chạm hay cá tính đặc biệt, mà quyết định khả năng trở thành một nhà lãnh đạo, lắng nghe, đàm phán hoặc hòa giải tranh chấp của bạn.

Các kỹ năng “cứng” theo nghĩa ngược lại thường thể hiện trong sơ yếu lý lịch trình độ học vấn, kinh nghiệm và chuyên môn. Kỹ năng cứng là bằng cấp chuyên môn, kiến ​​thức chuyên ngành hoặc bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn.

Trên thực tế, chỉ 25% những người thành công là nhờ vào kiến ​​thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà họ có.

IV. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm 

Các kỹ năng mềm đã được chứng minh là có tác động sâu sắc đến sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của một cá nhân, nhưng học sinh và phụ huynh hiếm khi đề cập đến tầm quan trọng của chúng.

Các kỹ năng mềm đã được chứng minh là có tác động sâu sắc đến sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống

Bạn là người có nhiều dự định và kế hoạch cho tương lai của bản thân và những người thân yêu, nhưng với bạn kỹ năng mềm có thực sự quan trọng? Bạn có chuyên môn xuất sắc? Nó đã đủ để giúp bạn thành công? Bạn có biết rằng chỉ có 30% những người có chỉ số IQ cao có thể thành công trong cuộc sống? Tại sao các bạn trẻ Việt Nam học hành chăm chỉ nhưng sau khi ra trường lại không có được thành công như mong đợi?

Trên thực tế, chỉ có 15 phần trăm người thành công là dựa vào chuyên môn, 85 phần trăm còn lại được quyết định bởi các kỹ năng mềm mà họ có (theo Wikipedia). Nhà tuyển dụng đánh giá cao các kỹ năng “mềm”.

Đó là bởi vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đó là một biện pháp rất hiệu quả bên cạnh các kỹ năng làm việc truyền thống và cái gọi là kỹ năng “cứng”. Một nghiên cứu gần đây cho thấy các tiêu chuẩn của con người, chẳng hạn như trung thực và hợp tác, là những yếu tố dự báo quan trọng cho sự thành công trong sự nghiệp như khả năng nhận thức và kinh nghiệm (theo BWPortal).

V. Những kỹ năng mềm quan trọng

1. Sự tự tin, ý chí chiến thắng và sự lạc quan 

Tất cả chúng ta đã từng nghe lời khuyên rằng tốt hơn là bạn nên nhìn thấy một cốc nước cạn còn một nửa còn hơn là thấy nó cạn một nửa. Trong công việc, suy nghĩ lạc quan này có thể giúp bạn phát triển một cách lâu dài. Tất cả sự lạc quan đều dẫn đến thái độ lạc quan, có thể vượt qua sự mỉa mai và bi quan và trở thành tài sản ở nơi làm việc.

Chìa khóa để có một thái độ lạc quan là làm thế nào để đối phó với những trở ngại và thách thức khi chúng gặp phải. Ví dụ, thay vì phàn nàn về khối lượng công việc căng thẳng, hãy nghĩ đó là cơ hội để thể hiện khả năng tích cực và hiệu quả của bạn.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Bạn có thể làm việc tốt trong một nhóm không? Bạn có đóng góp tích cực, đôi khi với tư cách là một nhà lãnh đạo? Nhà tuyển dụng thích những nhân viên thể hiện khả năng làm việc nhóm tốt. Hòa hợp với nhóm của bạn không chỉ có nghĩa là cộng tác mà còn cung cấp khả năng lãnh đạo tuyệt vời vào đúng thời điểm.

Có thể đến một lúc xung đột sẽ xuất hiện trong nhóm của bạn

Có thể đến một lúc xung đột sẽ xuất hiện trong nhóm của bạn. Hãy tích cực phân xử. Nếu bạn thấy nhóm của mình bị mắc kẹt trong một dự án, hãy xoay chuyển tình thế và chuyển giải pháp sang một hướng khác. Và nếu bạn không thường làm việc theo nhóm thì sao?

3. Kỹ năng giao tiếp

Bạn có phải là người biết nói và biết lắng nghe? Chia sẻ các tình huống và yêu cầu công việc với đồng nghiệp và khách hàng một cách chủ động và mang tính xây dựng. Kỹ năng giao tiếp tốt là một thế mạnh của tất cả mọi người tại nơi làm việc.

Giao tiếp là một phương tiện xây dựng cầu nối với đồng nghiệp và cho phép người khác chấp nhận ý tưởng của bạn và bày tỏ nhu cầu của bạn. Nhiều việc nhỏ bạn làm hàng ngày – Những điều bạn chưa từng nghĩ tới có thể có tác động rất lớn đến kỹ năng giao tiếp của bạn.

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi giao tiếp với người khác. Nhìn chung, bạn cần chú ý đến cách sử dụng từ ngữ để tạo ấn tượng với người đối thoại. Cũng nên nhớ rằng một trong những kỹ năng giao tiếp là lắng nghe.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ Kỹ năng mềm là gì? Mong rằng những kiến ​​thức này sẽ hữu ích không chỉ cho công việc mà còn cho cuộc sống. Kính chúc quý khách hàng dồi dào sức khỏe và thành công!

Bạn có thể thích: