Scrum là gì? Có nhiều phương pháp phát triển phần mềm tiêu chuẩn, một trong số đó là phương pháp phát triển phần mềm theo mô hình Scrum. Bài viết này của delawarevalleysmartgrowth.org sẽ giải thích các khái niệm cơ bản nhất và giá trị cốt lõi của Scrum để bạn có thể nắm chắc chúng.

I. Scrum là gì? 

Scrum là một quy trình và khuôn khổ quản lý giúp giải quyết các vấn đề phức tạp mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả, tính sáng tạo và sản phẩm được tạo ra đạt được giá trị cao nhất. Bản thân Scrum là một khuôn khổ đơn giản giúp bạn phối hợp hiệu quả nhất giữa các thành viên trong nhóm phát triển khi triển khai các sản phẩm phức tạp.

Scrum là một quy trình và khuôn khổ quản lý giúp giải quyết các vấn đề phức tạp mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả

Với Scrum, các sản phẩm được xây dựng dựa trên một chuỗi các quy trình lặp đi lặp lại (Sprint). Nước rút diễn ra theo chu kỳ. Mỗi sprint là một cơ hội để học hỏi và điều chỉnh để đạt được kết quả và sự phù hợp nhất.

II. Các giá trị cốt lõi của Scrum

1. Minh bạch 

Để Scrum được áp dụng thành công, các thông tin liên quan đến quy trình phải công khai minh bạch. Thông tin có thể bao gồm tầm nhìn sản phẩm, yêu cầu của khách hàng, lịch trình làm việc và các rào cản khác. Từ đó, tất cả các thành viên ở các vai trò khác nhau đều có thông tin cần thiết để đưa ra quyết định nâng cao hiệu quả công việc.

2. Thanh tra

Các hoạt động Scrum và tiến trình đến đích của chúng cần được thường xuyên kiểm tra để phát hiện những bất thường không mong muốn. Tần suất kiểm tra không nên quá dày để ảnh hưởng đến công việc. Việc kiểm tra được thực hiện bởi những người có kỹ năng tại các điểm chính của công việc dẫn đến việc cải tiến liên tục Scrum.

3. Thích ứng 

Để Scrum được áp dụng thành công, các thông tin liên quan đến quy trình phải công khai minh bạch

Scrum có ưu điểm là rất linh hoạt, dẫn đến khả năng thích ứng cao. Bằng cách dựa vào thông tin liên tục và minh bạch từ quá trình thanh tra và làm việc, Scrum có thể mang lại những thay đổi tích cực dẫn đến thành công của dự án.

III. Lợi ích của mô hình Scrum

Trong khi triển khai phương pháp quản lý dự án mới đối với nhóm đi kèm với những thách thức, Scrum có nhiều lợi ích độc đáo có thể được truyền đạt rõ ràng cho nhóm và các bên liên quan. Nó hiện đã được chuyển đổi.

Khả năng thích ứng: Nhanh nhẹn, các dự án trong mô hình Scrum liên quan đến việc đăng ký và cập nhật thường xuyên, vì vậy nếu bạn cần thay đổi một dự án, dự án sẽ không bị đình trệ trong nhiều tuần trước khi ai đó tiếp quản.

Bạn có thể xác định các vấn đề và những thay đổi cần thiết và giải quyết chúng một cách nhanh chóng mà không mất nhiều tuần làm việc. Ngoài ra, dự án liên tục được cải thiện trong suốt thời gian tồn tại, thay vì một số giai đoạn thay đổi lớn.

Khả năng hiển thị: Các bên liên quan có tùy chọn để xem tiến trình của dự án trong suốt thời gian tồn tại của dự án, cũng như các khoảng thời gian cụ thể giữa bắt đầu, giữa và kết thúc dự án. Giống như toàn bộ nhóm, họ cảm thấy gắn bó hơn và cho mọi người cơ hội làm việc cùng nhau và theo dõi dự án khi nó tiến triển từ đầu đến cuối.

Giảm chi phí: Việc áp dụng phương pháp Scrum có thể mang lại hiệu quả về chi phí cho các tổ chức vì nó thường đòi hỏi ít tài liệu và kiểm soát hơn. Tăng sự hài lòng của khách hàng: Mọi người trong nhóm của bạn có thể phát huy hết tiềm năng của mình và liên tục thực hiện các điều chỉnh dựa trên phản hồi bên trong và bên ngoài để tạo ra các sản phẩm và giải pháp mà khách hàng yêu thích.

IV. Vai trò của mô hình Scrum

1. Chủ sở hữu sản phẩm 

Chủ sở hữu sản phẩm là người ủng hộ khách hàng, và bạn nên ghi nhớ lợi ích tốt nhất của các bên liên quan khi tạo nước rút và ưu tiên các công việc tồn đọng. Vai trò của chủ sở hữu sản phẩm là dẫn dắt nhóm và tạo điều kiện giao tiếp cởi mở ở mọi vị trí. Chủ sở hữu sản phẩm thành công được tổ chức và sẵn sàng trả lời các câu hỏi và cung cấp sự rõ ràng trong suốt vòng đời của một dự án.

2. Scrum Master 

Mô hình Scrum Master loại bỏ các rào cản và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý khi cần thiết, để giữ cho sprint hoạt động trơn tru. Sự khác biệt chính giữa Scrum Master và người quản lý dự án truyền thống là Scrum Master không cung cấp hướng dẫn từng bước cho nhóm. Khi bắt đầu một dự án, Scrum Master và Product Owner cùng nhau sắp xếp thứ tự ưu tiên các tính năng và tổ chức các bước chạy nước rút.

3. Nhóm phát triển

Những người tham gia còn lại trong nhóm phát triển Scrum là thành viên của nhóm phát triển, những người được giao nhiệm vụ thực hiện các hiện vật được giao. Bất kỳ ai đã đóng góp vào việc tạo ra sản phẩm đều thuộc nhóm phát triển bao gồm các lập trình viên, nhà thiết kế, nhà văn và người kiểm tra nền tảng (còn được gọi là chuyên gia đảm bảo chất lượng (QA)).

Những người tham gia còn lại trong nhóm phát triển Scrum là thành viên của nhóm phát triển

Trong Scrum, nhóm phát triển chủ động và mọi người làm việc cùng nhau để hoàn thành mỗi sprint. Nhóm phát triển phải tự quyết định làm thế nào để hoàn thành các công việc được cung cấp một cách tối ưu. Sau khi các vai trò đã được xác định và nhân viên được triển khai, Product Owner và Scrum Master tổ chức một loạt các cuộc họp lập kế hoạch để xác định khả năng của dự án.

Vì vậy, nội dung bài viết trên đã giới thiệu đến người dùng những ưu điểm và vai trò của mô hình Scrum trong quản lý dự án. Bằng cách áp dụng mô hình Scrum là gì, bạn có thể thay đổi tư duy và tăng năng suất một cách hiệu quả nhất. Ngoài việc áp dụng mô hình Scrum vào quản lý dự án, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý dự án để theo dõi tiến độ và đánh giá kết quả dự án một cách hiệu quả và chuyên nghiệp.

Bạn có thể thích: