Quản lý nhân sự bằng KPI là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Có thể nói KPI là cách chính xác nhất để định lượng các tiêu chí đo lường và đánh giá của nhân viên trong một công ty. Tuy nhiên, để xây dựng và áp dụng KPI thành công, bạn phải hiểu rõ về đặc điểm và tính chất của chúng. Hãy cùng delawarevalleysmartgrowth.org tìm hiểu KPI là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. KPI là gì? Vì sao cần KPI trong công việc

KPI là gì? KPI (viết tắt của Key Performance Indicators) là các chỉ số hoạt động phản ánh mức độ hoàn thành mục tiêu của một cá nhân, bộ phận hoặc công ty. KPI được thể hiện bằng nhiều giá trị số, tỷ lệ, chỉ tiêu định lượng,… tùy theo đặc điểm nghề nghiệp của từng đối tượng.

Trong kinh doanh, KPI thường đóng vai trò là mục tiêu và được xây dựng ở nhiều cấp độ khác nhau để đo lường tiến độ và kết quả. KPI cấp cao tập trung vào các mục tiêu chiến lược chung, chẳng hạn như: Tổng doanh thu tăng 120% trong tháng 10, hoàn thành 35 dự án nhà nước trong quý IV…

KPI (viết tắt của Key Performance Indicators) là các chỉ số hoạt động phản ánh mức độ hoàn thành mục tiêu của một cá nhân

Ngược lại, KPI cấp thấp được sử dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động của các công việc riêng lẻ trong hệ thống quy trình, cá nhân và bộ phận. Ví dụ: Tìm 150 khách hàng tiềm năng mỗi tháng, tuyển 2 nhân viên mới mỗi tuần…

II. Phân loại KPI

1. KPI mang tính chiến thuật

KPI chiến thuật là những KPI liên quan đến các hoạt động chiến thuật nhỏ hơn giúp các công ty và công ty tiến gần hơn đến việc đạt được các mục tiêu chiến lược của họ. Ví dụ: Mục tiêu của KPI chiến lược là đạt được doanh thu hàng năm là 100 tỷ.

Để có thể đạt được các mục tiêu chiến lược của mình, các công ty cần ký 400 hợp đồng trị giá trung bình 250 triệu mỗi năm.

Ngoài ra, để có được 400 khách hàng đăng ký giao dịch với doanh nghiệp của bạn, bạn cần tạo khoảng 20.000 khách hàng trong KPI của bộ phận tiếp thị sẽ tiếp cận bạn thông qua các kênh khác nhau như fanpage, trang web và các trang mạng xã hội khác.

Bạn cũng có thể phân loại thêm khách hàng mục tiêu của mình và giao họ cho nhân viên chịu trách nhiệm về các chức năng hoặc nhiệm vụ tương tự. Ví dụ: 5.000 khách hàng tiếp cận thông qua một trang web, 5.000 khách hàng thông qua fan page và 10.000 khách hàng thông qua các trang mạng xã hội khác.

2. KPI mang tính chiến lược

KPI gắn liền với các mục tiêu chiến lược như doanh thu, lợi nhuận, thương hiệu, thị phần, lợi nhuận hoặc thị phần được coi là KPI chiến lược. Các mục tiêu này tác động trực tiếp đến sự tồn vong của doanh nghiệp đồng thời hỗ trợ công ty thực hiện các mục tiêu chiến lược đã đề ra.

KPI gắn liền với các mục tiêu chiến lược như doanh thu, lợi nhuận, thương hiệu, thị phần, lợi nhuận hoặc thị phần được coi là KPI

Ví dụ: Chi tiêu KPI chiến lược là đạt 100 tỷ doanh thu hàng năm. Nếu mục tiêu chiến lược này không đạt được hiệu quả, lợi nhuận không được đảm bảo, công ty bị ảnh hưởng, nhà đầu tư có thể rút vốn và thị phần có thể rơi vào tay công ty khác.

III. Tầm quan trọng của việc xây dựng các chỉ số KPI

Trước khi có thể quyết định ưu và nhược điểm của việc triển khai KPI, bạn nên xác định tầm quan trọng của KPI trong việc đánh giá khả năng thực hiện công việc của bạn đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Đánh giá chính xác năng lực làm việc của nhân viên:

  • Các công ty đều áp dụng KPI để đánh giá chính xác hiệu quả công việc của các bộ phận và nhân viên trong doanh nghiệp. Do đó, các KPI đưa ra khi xây dựng hệ thống cần rõ ràng, cụ thể, phù hợp với vị trí của từng cá nhân và tình hình kinh doanh của công ty.
  • Lập kế hoạch lại chiến lược kinh doanh của công ty: Tương tự như việc đánh giá năng lực của nhân viên, KPI có thể giúp công ty lập kế hoạch lại chiến lược kinh doanh của họ. Một chiến lược nhất định rất hiệu quả khi các KPI của chiến lược được đo lường chi tiết.
  • Nhận thông tin quan trọng: KPI có thể cung cấp cho bạn bức tranh toàn cảnh về toàn bộ doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn hoạt động trong một thị trường cạnh tranh cao, những thông tin đó có thể giúp bạn đánh bại đối thủ.
  • Nâng cao tinh thần trách nhiệm: KPI là một trong những yếu tố có thể giúp bạn trở nên có trách nhiệm hơn với công việc của mình. Bởi vì khi bạn tuân theo các mục tiêu kinh doanh và đạt được KPI của mình, bạn chắc chắn sẽ trở nên siêng năng hơn.
  • Động lực làm việc: Thỉnh thoảng nhận được báo cáo tích cực về khả năng đạt được các mục tiêu KPI của bạn có thể đảm bảo rằng bạn có được động lực lớn hơn để tập trung hơn vào các mục tiêu KPI của mình. Đo lường mục tiêu: KPI có thể giúp bạn dễ dàng đo lường mục tiêu của mình để bạn có thể xác định điểm đúng và sai của mục tiêu và đạt được mục tiêu nhanh hơn.
Thỉnh thoảng nhận được báo cáo tích cực về khả năng đạt được các mục tiêu KPI

Qua bài viết được chúng tôi chia sẻ dưới đây, bạn có thể hiểu rõ hơn về KPI là gì? Nó cũng xây dựng các mục tiêu và các loại KPI chung có thể được áp dụng tốt nhất để đánh giá hiệu suất và đạt được mục tiêu của từng bộ phận hoặc vị trí kinh doanh.

Bạn có thể thích: