Token là gì và nó hoạt động như thế nào … Đó là mối quan tâm của nhiều người khi chưa quen với việc thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến. Hãy cùng delawarevalleysmartgrowth.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Token là gì?

Mã thông báo được biết đến là một loại chữ ký điện tử. Đây là một chữ ký điện tử được mã hóa bằng số trên một thiết bị đặc biệt. Mã thông báo sẽ được tạo dưới dạng mã OTP dùng một lần để người dùng xác nhận các giao dịch tài chính trực tuyến.

Mã thông báo được biết đến là một loại chữ ký điện tử

Mã thông báo đã giảm đáng kể các tình huống như giả mạo không rõ lý do, gian lận và hack tiền. Do đó, mã thông báo được công nhận có giá trị pháp lý tương tự như chữ ký. Tuy nhiên, mỗi mã thông báo đều có tác dụng nhất định trong thời gian ngắn, nếu người dùng chưa kịp sử dụng thì mã OTP sẽ hết hiệu lực ngay lập tức.

II. Phân loại Token

Trên thị trường ngày nay, token được chia thành hai loại chính: token cứng và token mềm. Mỗi loại đều có những ưu điểm và tính năng ưu việt để đáp ứng tối ưu nhu cầu của người sử dụng. Cụ thể như sau:

  • Hard Token: Đây là thiết bị có thiết kế nhỏ gọn rất giống USB nên người dùng có thể dễ dàng mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi khi có nhu cầu giao dịch. Để có thể xem mã thông báo chính thức, hãy chạm vào thiết bị này.
  • Mã thông báo mềm: Phần mềm được cài đặt trực tiếp trên điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, v.v. và cung cấp mã thông báo khi thực hiện giao dịch tài chính.

III. Cách hoạt động Token là gì?

Hoạt động của mã thông báo tương đối nghiêm ngặt và nhanh chóng, và mỗi khi người dùng đăng nhập để sử dụng dịch vụ trực tuyến, chẳng hạn như trong ví điện tử ngân hàng hoặc ngân hàng trực tuyến, mã phải xác nhận giao dịch. Token OTP được tạo bởi chính hệ thống mã thông báo.

Nếu thiết bị mã thông báo nhận được mã OTP, người dùng phải nhập đúng mã PIN đã được đặt trước đó. Đối với mã OTP được gửi qua SMS hoặc các ứng dụng smart token, người dùng cần bỏ ra một ít tiền để nhận được mã OTP nhằm xác nhận đơn hàng của giao dịch tài chính.

IV. Mã OTP Token

Là một bí danh của mã thông báo, thông qua mã thông báo OTP

Là một bí danh của mã thông báo, thông qua mã thông báo OTP, người dùng có thể xác nhận thành công các giao dịch tài chính trực tuyến thông qua thiết bị hoặc phần mềm theo cơ chế hành động ngẫu nhiên. Hầu hết mỗi mã thông báo OTP chỉ có giá trị trong 60 giây. Nếu đã hết hạn mà người dùng chưa sử dụng thì click lại để hệ thống gửi mã OTP khác và kiểm tra thứ tự các giao dịch.

V. Tính năng của token là gì

Mã thông báo được công nhận là một dạng chữ ký hợp pháp, là một tài sản trong lĩnh vực kỹ thuật số. Vì vậy, nói đến chức năng của token, Vietnix chia nó thành hai loại cơ bản: Utility Token: Đây là token tiện ích để cung cấp dịch vụ cho dự án dựa trên mục tiêu và chức năng hoạt động cụ thể.

Ví dụ: tính năng thanh toán, bỏ phiếu hoặc chiết khấu, v.v. Mã thông báo bảo mật: Tính năng này hoạt động giống như một dạng cổ phiếu điện tử trong lĩnh vực chứng khoán. Người dùng nhận được cổ tức dựa trên số lượng cổ phiếu bạn sở hữu, điều này cũng giúp người dùng bỏ phiếu hoặc tham gia vào một số quyết định.

VI. Hướng dẫn sử dụng Token

Việc sử dụng token thực tế cũng rất đơn giản và nhanh chóng chứ không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Vì tất cả các token đều hoạt động với chức năng chính là xác minh danh tính của người dùng và đảm bảo tính bảo mật tối ưu cho mọi giao dịch trực tuyến. Vì vậy, khi sử dụng token, người dùng phải thực hiện 4 thao tác theo trình tự:

  • Bước 1: Đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng của bạn thông qua ứng dụng ngân hàng di động hoặc ngân hàng trực tuyến.
  • Bước 2: Chọn giao dịch bạn muốn thực hiện (như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại).
  • Bước 3: Token sẽ tự động cung cấp mã OTP để người dùng nhập mã xác nhận giao dịch.
  • Bước 4: Nếu mã OTP trùng khớp sẽ được xác nhận trong thời gian quy định. Người dùng đã hoàn tất quá trình giao dịch tài chính.

V. Token được sử dụng trong ngân hàng như thế nào

Trong lĩnh vực ngân hàng, token rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nhờ hoạt động chính xác, nó đóng vai trò rất quan trọng trong mọi giao dịch tài chính trực tuyến của người dùng. Trước khi chuyển khoản, người dùng phải xác thực mã thông báo OTP để xác định lệnh giao dịch và đảm bảo tính bảo mật chính xác.

Hiện tại, token đang được ngân hàng sử dụng qua tin nhắn SMS gửi đến số điện thoại mà chủ tài khoản đã cung cấp trước đó. Khi thực hiện các thao tác như chuyển tiền trực tuyến hoặc hóa đơn điện tử, máy mã thông báo của ngân hàng sẽ gửi mã xác minh cho khách hàng để người dùng lấy mã, nhập chính xác và xác nhận lệnh giao dịch.

Trong lĩnh vực ngân hàng, token rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi

Các mã thông báo OTP gửi qua SMS hầu hết đều được các ngân hàng áp dụng miễn phí để tri ân khách hàng về giao dịch và bảo mật thông tin. Đối với máy mã thông báo cá nhân mà một số ngân hàng cung cấp cho người dùng có nhiều nhu cầu, khách hàng sẽ phải bỏ thêm chi phí 200.000-400.000 đồng.

Thông tin cập nhật trong bài viết này sẽ cho người đọc hình dung chính xác hơn về mã thông báo là gì, mã thông báo Token là gì, v.v. Sau khi tham khảo ý kiến, chúng tôi sẽ đánh giá cao nếu bạn có thể hiểu cách sử dụng nó. Sử dụng mã thông báo để không bị bất ngờ khi thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến.

Bạn có thể thích: