Thông thường, các công ty sử dụng các tiêu chí đánh giá hiệu suất để theo dõi kết quả hoạt động của nhân viên. Vậy năng suất là gì? Tiêu chí đánh giá năng suất của nhân viên là gì? Hãy cùng delawarevalleysmartgrowth.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Năng suất là gì? 

Năng suất trong tiếng anh gọi là Productivity

Năng suất trong tiếng anh gọi là Productivity. Đây là kết quả phản ánh số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ mà người lao động có thể sản xuất trong một thời kỳ nhất định. Và ở một số vị trí và nghề nghiệp khác nhau, năng suất của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của bạn trong tháng.

Để có thể xác định được năng suất làm việc của nhân viên, bạn cần dựa vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, có thể kể đến một số yếu tố nhất định như: Vốn vật chất: Nếu được cung cấp nhiều công cụ lao động hơn, chắc chắn người lao động sẽ làm việc năng suất hơn.

Vốn con người: Yếu tố này bao gồm kinh nghiệm và kỹ năng tích lũy được ở mỗi giai đoạn. Đó có thể là kinh nghiệm làm việc, kiến ​​thức tích lũy được trong các công việc trước đây.

Tài nguyên thiên nhiên: Đây là yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất do thiên nhiên cung cấp. Thông thường có hai loại tài nguyên thiên nhiên đầu vào: tái tạo và không tái tạo.

II. Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên

1. Cải thiện điều kiện nơi làm việc

Nếu bạn muốn cải thiện năng suất của nhóm, bạn cần phải nỗ lực cải thiện môi trường làm việc của nhóm. Nếu bạn đang làm việc trong văn phòng, điều quan trọng là phải có các khu vực được chỉ định để làm việc yên tĩnh và các khu vực mà nhân viên có thể trả lời điện thoại và cộng tác.

Nếu nhóm của bạn gần đây đã chuyển sang làm việc từ xa, bạn có thể kiểm tra với mọi người để đảm bảo rằng họ có các công cụ và thiết bị văn phòng cần thiết để làm việc tại nhà.

Một số công ty cung cấp các khoản phụ cấp từ xa để giúp nhân viên thiết lập văn phòng tại nhà. Nếu bạn muốn điều này để tăng năng suất của nhóm, hãy nói chuyện với nhóm lãnh đạo hoặc nhân tài của bạn.

2. Bỏ thời gian dành cho những cuộc họp vô nghĩa

Thời gian dành cho các cuộc họp là một trong những trở ngại lớn nhất đối với năng suất của nhân viên, đặc biệt nếu các cuộc họp tốn nhiều thời gian nhưng không mang lại hiệu quả. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể lên lịch và giải thích mục đích của cuộc họp.

Thời gian dành cho các cuộc họp là một trong những trở ngại lớn nhất đối với năng suất của nhân viên

Người quản lý có thể tiết kiệm thời gian trong các cuộc họp bằng cách gửi trước tài liệu cho nhân viên. Bạn cũng có thể giới hạn số người được phép trong một cuộc họp. Quy mô của các thành viên trong nhóm càng lớn, họ càng dễ bị phân tâm.

3. Hạn chế độ phiền nhiễu

Ứng dụng Internet và mạng xã hội là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả công việc. Thay vì ép nhân viên sử dụng điện thoại di động hoặc Internet trong giờ làm việc, bạn nên khuyến khích họ tắt điện thoại di động và sử dụng chúng trong giờ nghỉ trưa để họ có thể tập trung 100% vào công việc.

Nâng cao hiệu quả công việc và nâng cao hiệu quả công việc lên gấp nhiều lần. Ngoài ra, có nhiều cách khác để tăng năng suất làm việc của nhân viên. Ví dụ, khen thưởng xứng đáng cho nhân viên, cung cấp cho họ những công cụ và thiết bị cần thiết để hỗ trợ quá trình làm việc của họ, hoặc xây dựng văn hóa làm việc chuyên nghiệp.

4. Tạo phần thưởng và những lời khen

Một trong những cách tốt nhất để tăng năng suất của nhân viên là tạo động lực và thúc đẩy nhân viên của bạn. Khi bạn khen ngợi nhân viên, họ sẽ cải thiện hiệu quả công việc hơn gấp nhiều lần.

Nhận thức không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên này, mà còn là tấm gương sáng cho những nhân viên khác, những người sẵn sàng cạnh tranh trong công việc. Sự công nhận là quan trọng, nhưng phần thưởng cũng quan trọng không kém.

Khen thưởng cho những cá nhân hoàn thành tốt công việc là một điều bắt buộc nhưng không nên áp dụng quá thường xuyên. Khi thời điểm đến, hãy đưa lời nói của bạn thành hành động. Nhờ đó, nhân viên sẽ hiểu rằng đó không chỉ là lời nói, mà kết quả mà họ xứng đáng nhận được là những lời khen ngợi và phần thưởng.

5. Luôn công bằng

Công bằng là điều mà ai cũng mong muốn, không chỉ trong cuộc sống cá nhân, gia đình mà còn trong công việc. Chắc chắn rằng sự thiếu công bằng sẽ có tác động tiêu cực đến tính minh bạch của công việc.

Nó ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần của những cá nhân bị cho là không phù hợp với những nỗ lực thực tế mà họ đóng góp. Không chỉ vậy, sự bất công không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân, mà còn gây bức xúc cho các phòng ban, tổ chức, bộ phận nội bộ của các công ty.

Vì vậy, cần phải giám sát chặt chẽ các hoạt động và thủ tục của mọi người. Đồng thời, bạn cần sắp xếp hợp lý việc điều hướng nhân viên để công việc của bạn và của từng nhân viên trở nên dễ dàng hơn. Đừng vì cá nhân mà ảnh hưởng đến tập thể. Công việc gặp khó khăn. Đây là cách tăng năng suất làm việc của nhân viên không nên bỏ qua.

6. Sử dụng công nghệ tiên tiến

Thậm chí ngày nay, nhiều nhân viên phải thực hiện thủ công các công việc thường ngày cần được tự động hóa. Ngay cả trong tình huống này, hãy cân nhắc sử dụng máy móc thay vì sức người.

Điều này giúp cải thiện đáng kể hiệu quả công việc. Chú ý đến những gì nhân viên của bạn đang làm, đặc biệt là những công việc lặp đi lặp lại. Sau đó, dành thời gian cố gắng tìm ra cách tự động hóa hoặc tăng tốc công việc.

Thậm chí ngày nay, nhiều nhân viên phải thực hiện thủ công các công việc thường ngày cần được tự động hóa

Nếu bạn làm được điều này sẽ đẩy nhanh quá trình làm việc và giúp nhân viên của bạn hào hứng khi năng suất làm việc tăng lên.

7. Đúng người đúng việc

Làm cách nào để cải thiện năng suất của nhân viên? Bạn cần quan sát và tìm hiểu thế mạnh của từng người để có thể phân công công việc phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

  • Phân công công việc theo năng lực: Phát huy tối đa năng lực là cách hiệu quả nhất để đạt được năng suất.
  • Để nhân viên thử việc: Phương pháp này giúp người quản lý dễ dàng phát hiện ra điểm mạnh và khả năng của nhân viên. Khi được tôn trọng, họ sẽ nỗ lực hơn trong công việc.
  • Phân công lũy ​​tiến: Phân công công việc theo lũy tiến có nghĩa là số ngày đầu ít đi, số ngày sau tăng dần lên. Bằng cách này, bạn cần đảm bảo rằng công việc đó phù hợp với nhân viên. Đừng khiến nhân viên của bạn cảm thấy “quá tải”.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về năng suất là gì? Những thông tin quan trọng về năng suất. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Bạn có thể thích: